Quảng cáo bia rượu tại nhà chờ xe buýt bị cấm tại nhiều nước

cấm quảng cáo bia rượu tại nhà chờ xe buýt

Bia, rượu là một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng nhất tại các quốc gia trên thế giới. Chính vì vậy, rất nhiều nước đã cấm quảng cáo bia rượu tại nhà chờ xe buýt cũng như các địa điểm công cộng khác nhằm giảm thiểu số lượng tiêu thụ loại đồ uống có cồn này.

Ở Việt Nam, từ ngày 01/01/2020, Luật phòng chống tác hại của rượu bia chính thức được ban hành và bổ sung thêm nhiều điều luật mới trước tình hình số lượng tai nạn giao thông đang tăng lên một cách trầm trọng phần lớn là do chủ phương tiện đã uống rượu, bia trước khi lái xe, dẫn đến tình trạng say xỉn, mất kiểm soát và không làm chủ được tốc độ, gây thiệt hại rất nhiều về người và của.

Bộ đã đưa ra đề xuất cấm uống rượu, bia tại các địa điểm như cơ sở giáo dục, cơ sở y tế, học tập, làm việc, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị… cùng với một số khu vực công cộng. Trong lĩnh vực quảng cáo ngoài trời nói chung và quảng cáo nhà chờ xe buýt nói riêng, các hãng bia rượu cũng bị cấm hoặc hạn chế mạnh để tránh tiếp cận với người tiêu dùng.

cấm quảng cáo bia rượu tại nhà chờ xe buýt

Uống bia rượu trước khi lái xe mang lại hậu quả khôn lường

Quy định này không chỉ có tại Việt Nam mà còn được rất nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng, đặc biệt là càng ở những nước phát triển thì càng thực thi triệt để hơn nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông xuống mức thấp nhất như Mỹ, Úc, Hàn Quốc…

Trước kia, quảng cáo bia rượu tại các địa điểm công cộng như bến tàu điện, nhà chờ xe buýt… luôn mang lại nguồn lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên, sau quá trình phân tích rằng số lượng người trẻ tuổi sử dụng bia rượu đang ngày càng tăng lên (mà họ lại là đối tượng hành khách sử dụng các phương tiện giao thông công cộng nhiều nhất) thì các nước đã chính thức ban hành quy định này.

cấm quảng cáo bia rượu tại nhà chờ xe buýt

Quảng cáo bia rượu tại nhà chờ xe buýt đã chính thức bị cấm ở nhiều quốc gia

>> Xem thêm quảng cáo nhà chờ xe buýt là gì với nhiều ưu điểm vượt trội

Tại Hàn Quốc, quy định cấm quảng cáo bia rượu được bắt đầu từ năm 2012. Một vị quan chức ở thành phố Seoul đã đưa ra ý kiến rằng: “Quảng cáo bia rượu, đồ uống có cồn tại nơi công cộng như trạm dừng xe buýt là một phần nguyên nhân gây ra tình trạng say xỉn và kích động người trẻ sử dụng bia rượu khi chưa đủ tuổi. Chúng tôi cho rằng bia rượu là vấn đề xã hội, chứ không phải của riêng ai, vì vậy cần phải hạn chế hết mức có thể”.

cấm quảng cáo bia rượu tại nhà chờ xe buýt

Các doanh nghiệp nên tìm hiểu kĩ trước khi triển khai quảng cáo tại những địa điểm công cộng như nhà chờ xe buýt

Năm 2017, Mỹ cấm quảng cáo bia rượu tại bến tàu điện và các phương tiện giao thông. Tuy nhiên, từ tháng 4/2019, Mỹ đã mở rộng lệnh cấm ra nhiều khu vực khác như nhà chờ xe buýt, tàu điện ngầm… bất chấp lợi nhuận quảng cáo có bị giảm sút mạnh. Phu nhân thị trưởng New York, bà Chirlane McClay đã nói: “Rất nhiều người dân New York khổ sở vì sa đà vào bia rượu quá mức, tai nạn giao thông xảy ra nhiều nhưng chúng ta lại không quan tâm đến vấn đề này một cách hợp lý. Quảng cáo bia rượu có thể làm tình trạng này nghiêm trọng hơn, vì vậy cần có biện pháp để giảm thiểu” .

Không chỉ có New York, rất nhiều thành phố khác của Mỹ như Los Angeles, Philadelphia và San Francisco, Washington D.C… cũng đã cấm quảng cáo bia rượu từ nhà chờ xe buýt, bến tàu điện… cho tới cả những thùng rác nhỏ đặt bên đường. 

cấm quảng cáo bia rượu tại nhà chờ xe buýt

Nhãn hàng muốn quảng cáo ngoài trời tại nhà chờ xe buýt sẽ được kiểm duyệt trước

Ở Nga – xứ sở nổi tiếng với dòng rượu vodka, nơi có số lượng tiêu thụ rượu bia nhiều gấp đôi so với mức độ cho phép của tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã mạnh tay hơn trong việc cấm quảng cáo rượu bia tại các tụ điểm công cộng, nhờ đó mà thị trường bia rượu của Nga từ năm 2013 đã có sự giảm mạnh.

Các nhãn hàng muốn quảng cáo nhà chờ xe buýt hoặc trên các phương tiện khác cần có sự cân nhắc và tìm hiểu kĩ xem có phù hợp hay không để tránh gặp những sự cố đáng tiếc, có thể tham khảo dịch vụ của Bus Media – đơn vị quảng cáo trên xe buýt hàng đầu trên thị trường để được tư vấn, hỗ trợ những giải pháp hiệu quả nhất. 

Bus Media Vietnam – A member of Unique Media Group

Trụ sở chính: Tầng 3, Số 87 Nguyễn Thái Học, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (024) 2323 8888 – (024) 2266 8888

VP Hồ Chí Minh: Tầng 3, Tòa nhà City View, Số 12 Mạc Đĩnh Chi, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Tel: (028) 2268 9999

Hotline: 0986 268 555

Email: info@quangcaongoaitroi.com

Theo vovgiaothong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *