TPHCM xây dựng hệ thống nhà chờ xe buýt mới hiện đại và tiện ích

nhà chờ xe buýt tphcm

Nhằm mang tới sự hiện đại, tiện ích nhưng không kém phần an toàn cho người dân, đặc biệt là các em học sinh khi lựa chọn xe buýt làm phương tiện di chuyển, TPHCM đã tiến hành xây dựng hệ thống nhà chờ xe buýt mới tại một số trường học trên địa bàn.

Đây cũng là dự án để hưởng ứng chương trình “Thành phố an toàn với phụ nữ và trẻ em gái giai đoạn 2017 – 2021, tầm nhìn đến năm 2030” của TPHCM, được xây dựng nhờ vào nguồn vốn kêu gọi xã hội hóa. Tập đoàn Novaland là một trong những thương hiệu đầu tiên đã tài trợ 700 triệu đồng để tiến hành dự án này. 

Những nhà chờ xe buýt mới đã xuất hiện ở các trường học tại các khu vực khá đông đúc, có tình hình giao thông phức tạp như trường THCS Minh Đức, đường Nguyễn Thái Học, quận 1 hoặc trường THPT, THCS Lê Quý Đôn, đường Lê Quý Đôn, quận 3… do Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM xây dựng và quản lý. 

nhà chờ xe buýt tphcm

Cận cảnh nhà chờ xe buýt kiểu mới đã ra mắt

Vậy nhà chờ xe buýt kiểu mới này có gì khác biệt so với các nhà chờ xe buýt thông thường? Sau quá trình cải tiến và xây dựng, những nhà chờ xe buýt ban đầu chỉ có ghế ngồi, mái che, biển thông tin đã khá cũ kĩ thì nay đã được khoác lên mình một diện mạo hoàn toàn mới, có kích thước 2 x 6,5m. Phần mái che được lắp đặt rộng hơn, đủ để che cho cả những người không có ghế ngồi. Bảng điện tử Led chạy lần lượt thông tin về các tuyến xe buýt được lắp đặt ở độ cao vừa phải, rất dễ dàng quan sát mà không khó nhìn như xưa nữa.

nhà chờ xe buýt tphcm

Các em học sinh có thể xem bảng điện tử một cách dễ dàng

Ngoài ra, bảng thông tin các cung đường mà xe buýt sẽ chạy qua cũng được lắp đặt ở phần biển bảng phía sau khu vực ghế ngồi. Đây là yếu tố vô cùng cần thiết đối với những người chưa thạo đường đi như người già, học sinh, khách du lịch…, họ sẽ rất cần bảng thông tin này như một tấm bản đồ để tra cứu tuyến đường. Ngay bên trên mái che còn được lắp đặt camera để quan sát tình hình, đảm bảo an toàn cho hành khách.

nhà chờ xe buýt tphcm

Hành khách sẽ an tâm hơn nhiều khi có camera giám sát 24/24h như thế này

Trong thời buổi mà xe buýt đang trở thành phương tiện giao thông công cộng được sử dụng phổ biến nhất vì có chi phí rẻ, đón/trả khách tại nhiều bến khác nhau nên đối tượng hành khách đi xe buýt cũng ở đa dạng các thành phần, lứa tuổi, trong đó có cả người khuyết tật. Vì vậy, khi xây dựng hệ thống nhà chờ xe buýt kiểu mới này, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM cũng đã cho cải tạo lại khu vực lối đi trên vỉa hè, giúp cho người khuyết tật có thể di chuyển được thuận lợi và dễ dàng hơn trước.

nhà chờ xe buýt tphcm

Lối lên xuống được cải tạo cho người khuyết tật

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho hành khách, nhà chờ xe buýt cũng được lắp đặt một hệ thống hàng rào bảo vệ cho các bậc phụ huynh, các em học sinh và người dân đứng chờ đón con em hoặc chờ xe buýt. 

Dự án xây dựng nhà chờ xe buýt mới ở TPHCM cũng hướng tới việc bảo vệ môi trường sống, tiết kiệm năng lượng, nhiên liệu khi sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời để vận hành hệ thống đèn và loa phát âm thanh. Hi vọng rằng trong tương lai, hệ thống nhà chờ này sẽ được nhân rộng hơn nữa, không chỉ ở trong khu vực TPHCM mà còn ra khắp các tỉnh thành trên cả nước, đem lại sự tiện ích, hiện đại và đảm bảo an toàn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng phương tiện giao thông công cộng. 

nhà chờ xe buýt tphcm

Phần bảng quảng cáo phía sau khu vực ghế ngồi cũng được cải tạo lại hoàn toàn mới 

Các doanh nghiệp đang quan tâm tới hình thức quảng cáo nhà chờ xe buýt cũng có thể tham khảo các nhà chờ này bởi trong tương lai gần cũng sẽ trở thành những vị trí quảng cáo rất đắc địa.

Trong thời gian tới, TPHCM sẽ tiếp tục xây dựng nhà chờ xe buýt kiểu mới trên đường Phổ Quang, quận 2, Cung Văn hóa Lao động, trường Đại học Sài Gòn… để nhân rộng quy mô cho dự án này. 

Theo: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *