Hà Nội sắp xây thêm 300 nhà chờ xe buýt mới ở khu vực ngoại thành

hà nội xây 300 nhà chờ xe buýt mới

Nhằm tìm kiếm giải pháp giúp giảm thiểu ách tắc giao thông và khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng, sắp tới đây Hà Nội sẽ xây 300 nhà chờ xe buýt mới tại khu vực ngoại thành để phục vụ người dân trên thị trường.

Theo thông tin ban đầu, Sở GT – VT Hà Nội hiện đã rà soát và lựa chọn ra được hơn 300 điểm phù hợp để xây dựng nhà chờ xe buýt mới, chủ yếu là các tuyến đường quốc lộ của 17 huyện ngoại thành và thị xã Sơn Tây. Đây là các khu vực đang có hơn 70 tuyến xe buýt chạy qua với hơn 2100 điểm dừng, tuy nhiên mới chỉ có 23 điểm có nhà chờ nhưng cũng đã xuống cấp, xập xệ – đây là một con số quá ít (chiếm dưới 1% nhà chờ hiện có). 

Nhà chờ xe buýt đóng vai trò vô cùng cần thiết, giúp cho quá trình tham gia giao thông bằng xe buýt của người dân được thuận lợi và an toàn hơn rất nhiều. Người dân vừa có chỗ để ngồi chờ, che nắng che mưa trong lúc đợi, lại vừa có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin về lộ trình xe buýt hoặc các nhãn hàng quảng cáo tại nhà chờ xe buýt. Buổi tối, nhà chờ sẽ có đèn chiếu sáng giúp người dân và tài xế xe buýt quan sát dễ dàng hơn nhiều. 

hà nội xây 300 nhà chờ xe buýt mới

Hành khách có thể ngồi nghỉ ngơi khi chờ xe buýt đến

Đặc thù của xe buýt ngoại thành đó là xe hầu hết chỉ chạy qua các cung đường lớn nên những điểm dừng này thường sẽ ở cách xa nhau, kéo dài thời gian chờ đợi của hành khách so với trong nội thành. Điểm đón xe chỉ được dựng một cột bảng ghi lộ trình, ngoài ra không có mái che, ghế ngồi… nên người dân phải đứng, ngồi la liệt dưới trời bất kể nắng mưa đến vài chục phút, hơn nữa xung quanh còn có nhiều cây cỏ um tùm, rậm rạp, nhiều vị trí còn bị vứt rác lung tung, bị tô vẽ quảng cáo đủ thứ… vừa mất vệ sinh và mất mỹ quan, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người.

Một yếu tố đáng phải lưu tâm nhất đó chính là vấn đề an toàn giao thông hiện đang vô cùng nhức nhối. Người dân đón xe buýt không được đứng ở bên trong nhà chờ mà phải đứng ở vỉa hè, thậm chí nhiều nơi còn phải đứng ở vệ đường, bên cạnh đường sắt… vô cùng đáng báo động. Hiểm họa tai nạn giao thông luôn rình rập và đã từng có những tai nạn thương tâm xảy ra vì người dân đứng dưới lề đường để chờ xe buýt, đặc biệt là với người già hay học sinh – sinh viên… khi không chú ý đến xung quanh hoặc các phương tiện giao thông đi ẩu. 

hà nội xây 300 nhà chờ xe buýt mới

Điểm đón xe buýt ở ngay cạnh đường sắt và đường quốc lộ vô cùng nguy hiểm

hà nội xây 300 nhà chờ xe buýt mới

Người dân đứng chờ xe buýt dưới lòng đường không để ý đến xung quanh

Chính vì vậy, Sở GT – VT thành phố Hà Nội đã lên phương án rà soát để lựa chọn ra các địa điểm có thể xây dựng nhà chờ xe buýt tại các khu vực ngoại thành. Ông Vũ Văn Viện, giám đốc Sở GT – VT cho biết hiện đã lựa chọn được 307 điểm tại 17 huyện để đầu tư lắp đặt. Các nhà chờ này sẽ tích hợp nhiều ứng dụng rất hiện đại như wifi, pin năng lượng mặt trời, bảng điện tử, màn hình cảm ứng… và có đủ không gian hợp lý cho hành khách. Đặc biệt hơn, những nhà chờ xe buýt này cũng sẽ lưu ý tới vấn đề tạo điều kiện di chuyển dễ dàng cho những người khuyết tật khi họ đi xe buýt. 

hà nội xây 300 nhà chờ xe buýt mới

Hy vọng Hà Nội sẽ sớm có thêm nhiều nhà chờ xe buýt hiện đại và an toàn

Việc xây dựng hàng loạt nhà chờ xe buýt mới cũng góp phần mang lại nhiều lợi thế cho các nhãn hàng đang quan tâm tới hình thức quảng cáo ngoài trời tại đây, giúp thương hiệu tiếp cận tới đông đảo người xem gần như là cả ngày và tăng doanh thu bán hàng.

Mong rằng không chỉ ở khu vực ngoại thành Hà Nội mà còn ở bất cứ tỉnh thành nào có sử dụng xe buýt cũng sẽ sớm xây dựng đầy đủ hệ thống nhà chờ để phục vụ cho quá trình đi lại của người dân. 

>> Tham khảo thêm hình thức quảng cáo nhà chờ xe buýt dành cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *